Thiết bị và dụng cụ cho quán cà phê nguyên chất

Bạn nên biết trong quán cà phê nguyên chất của mình sẽ cần phải sử dụng những thiết bị, dụng cụ nào trước khi bắt tay vào công việc thiết kế cấu trúc và thiết kế nội thất cho quán.

Bản Liệt Kê Các Thiết Bị, Dụng Cụ Cần Thiết

 Dành Cho Khu Vực Quầy Pha Chế

 1. Máy pha cà phê Ý (nêu bạn có ý định bán các món cà phê Ý có đánh sữa và nhiều loại thức uống khác cần bọt sữa);
 2. Máy xay cà phê hạt
 3. Phin cà phê Việt Nam loại lớn (dành cho khách muốn uống cà phê Việt Nam pha sẵn) và loại nhỏ (dành cho khách muốn tự dùng với phin);
 4. Ly tách, dĩa (các loại này cần căn cứ theo thực đơn đồ uổng và đồ ăn của quán);
 5. Ly nhựa có nắp (dành cho thức uổng lạnh mang đi) và ly giây có nắp (dành cho thức uôhg nóng mang đi);
 6. Muỗng, Ống hút lớn, ông hút bé, cây khuây đường;
 7. Kệ inox nhỏ đựng trà, cà phê, đường;
 8. Giá inox để ly tách, dĩa;
 9. Kệ đựng cạc chai lọ siro (syrup), nước sốt (sauce);
 10. Bồn rửa đôi (lưu ý nên chọn loại bổn rửa đôi rộng và sâu để rửa ly tách, xử lý trái cây, giặt khăn lau bàn, khăn lau quầy pha chế…);
 11. Vòi nước dẫn trực tiếp tới bồn rửa và ống thoát nước từ bồn rửa này;
 12. Bình trà inox lớn để pha trà đá tiếp cho khách
 13. Các bình nhựa trong có nắp và có miệng đê làm keo dường hoặc trũ các loại nước.
 14. Máy xay sinh tố.
 15. Máy ép trái cây.
 16. Tù mát loại to để chứa trái cây tươi, sữa tươi, các nguyên liệu cần bảo quản mát.
 17. Tủ kem (nêú bạn muôn bán cả kem).
 18. Tủ bánh (nêu bạn muốn bán kèm bánh ngọt)
 19. Thùng lạnh chứa đá;
 20. Bình đựng trà đá tiếp khách và khay chống trơn trượt.

Các dụng cụ lặt vặt khác như nước rửa chén, khăn mềm rửa ly chén, ca nhựa đựng nước rửa chén đã hòa với nước, các loại rổ nhựa nhỏ dể đụng các dụng cụ nhỏ cho hợp vệ sinh…

Xin lưu ý là những dụng cụ, thiết bị này phải nằm trong hoặc nằm gần khu vực quẩy pha chế vì nó cần thiết cho cồng việc che biến thức uồng phục vụ khách. Để các bạn hình dung rõ thêm, tôi sè kèm theo ở mục Thiết Kế Cấu Trúc Của Quán một ví dụ thiết kê giản lược của quầy pha chế.

Dành Cho Khu Vực Kho Và Tủ Chứa

Khu vực này cần phải ờ vị trí khô ráo, không ẩm thấp vì bạn sẽ phải chứa hạt cà phê (đối với cà phê Ý nguyên hạt pha bằng máy xay và máy pha cà phê) cà phê bột đã xay (đối với cà phê phin Việt Nam), đường, sữa đặc… Nhìn chung khu vực này sẽ chứa các nguyên liệu pha chế cần bảo quản khô ráo.

Dành Cho Khu Vực Thu Ngân

Bàn và ghế khu vực thu ngân đủ rộng để đặt két đựng tiền (tương tụ nhu một ngăn kéo cua bàn làm việc có khóa) và ngăn kéo lưu trữ các loại giấy tờ, hóa đơn cơ bản. Bàn để máy vi tính có cài phần mềm tính tiền, máy in hóa đơn, máy cà thẻ, điện thoại, cây ghim yêu cầu của khách và ghim hóa đơn tính tiền. Thông thường bàn nên rộng 1,2mét, sâu khoảng 80cm và có một số ngăn kéo có khóa.

Dành Cho Khu Vực Khách Ngồi

Khu vực này sẽ gồm bàn ghế để khách hàng ngồi. Bàn ghế dành cho khách nên tạo được cảm giác thoải mái, thư giãn như các bộ sa-lông mềm êm, có gối tựa và bàn cà phê không quá cao. Bàn ghế giúp khách thoải mái, thư giãn càng nhiều thì cơ hội khách sẽ quay lại càng cao.

Bạn cũng nên bố trí xen kẽ những bộ bàn ghế có độ cao phù hợp để dùng máy vi tính, viết lách và soạn thảo văn bản. Vì ngày nay, các quán cà phê không chỉ đơn thuần phục vụ các món nước uống, đồ ăn mà còn là nơi “cung cấp không gian” cho khách hàng. Khách hàng tới quán cà phê của bạn để tận hưởng các trải nghiệm và tiến hành các hoạt động khác nhau như nghiên cứu trực tuyến, học tập, thương thảo hợp đổng, thực hiện các cuộc gặp gỡ vì mục đích kết nối khác.

Kệ đựng báo, tạp chí với nhiều chủ đề khác nhau và có những ấn bản mói nhất cũng là điều bạn phải để ý để chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, các cuốn sách hay có nội dung sâu sắc, hữu ích cũng là bí quyết có sức ảnh hưởng lớn tới việc thu hút khách hàng tới quán cà phê của bạn.

Dành Cho Toàn Bộ Quán

Tôi muốn nhấn mạnh tới hệ thông âm thanh, hệ thống điện, đường dây điện thoại và hệ thống Internet của quán. Những mục này bạn không nên tự làm vì nó sẽ dẫn tới nhiều rắc rối sau này trừ khi bạn là thợ âm thanh, chuyên gia kĩ thuật hoặc thợ điện lành nghề!

Việc thuê một đổi tác kĩ thuật có chuyên môn về các lĩnh vực trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tránh được phần lớn rắc rối có thể phát sinh sau này. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên chuyên môn cần thiết về chô đặt loa, chỗ đặt dàn xử lý âm thanh, các công tắc điện, ổn áp để tránh chập điện hay quá tải, đường cáp cho ti vi, đường truyền Internet… Sau này, nếu bạn muôn thay đổi các vân đề liên quan, bạn cũng nên liên hệ với họ vì họ đã nắm rõ các chi tiết về quán cà phê của bạn. Vì thế, hãy tìm đối tác có trách nhiệm, hoạt động chuyên nghiệp và giữ lại thông tin liên lạc của họ.

Đối với hệ thông âm thanh, bạn cần có đầu đọc CD hoặc máy nghe nhạc Mp3 bền (vì bạn sẽ phải mở liên tục khoảng 14 tiếng/ ngày), bộ loa cùng dây loa và bộ mixer xử lý âm thanh. Tiến xa hơn, nếu bạn muôn làm một sân khấu nho nhỏ đế phục vụ các buổi biểu diễn âm nhạc (live music) thì bạn cũng cần tới micro và các dây cáp nối thiết bị.

Đối với hệ thống điện, bạn cần đặc biệt chú ý tới hệ thông đèn chiếu sáng, hệ thống ổ cắm điện nối tới các thiết bị sử dụng ở quầy pha chế và hệ thống ổ cắm điện rải rác trong quán để khách có thể dùng máy tính cá nhân hoặc sạc các thiết bị điện tử.

Về ánh sáng, bạn cần có hệ thống đèn gồm đèn chiếu sáng thông thường (cung câp ánh sáng cho toàn bộ quán) và đèn rọi khi bạn muốn nhấn mạnh chi tiết nào đó (chẳng hạn như đèn rọi vào các bức tranh cà phê ấm áp).

Khu vực quầy pha chế thường là nơi tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong quán. Do đó, bạn cần có các công tắc điện và ổn áp riêng để đảm bảo an toàn và độ bền cho thiết bị đắt tiền như máy pha cà phê hoặc tủ mát.

Các ổ căm điện gần bàn ghế ngồi cho khách rất cần thiết vì ngày nay khách hàng luôn có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, việc bố trí các ổ cắm điện này cần đảm bảo mỹ thuật cho quán nên bạn thường phải sử dụng hệ thống điện đi âm tường (đi ngầm). Đây cũng là một đòi hỏi cần liên kết chặt chẽ với thiết kế phần cấu trúc và thiết kế nội thất của quán.

Về điện thoại của quán, bạn có hai lựa chọn là dạng điện thoại đường dây cố định thông thường hoặc dạng điện thoại nhà không dây mà các công ty viễn thông đang cung cấp loại dịch vụ này. Lựa chọn đầu tiên tính ổn định cao, đường truyền tốt và bạn sẽ kí hợp đồng theo dạng thuê bao trả sau. Lựa chọn thứ hai thì đường truyền đôi khi không được ổn định bằng nhưng bạn có thể dùng hệ thống thẻ nạp tiền trước nên chủ động trong việc quản lý chi phí dành cho điện thoại.

Về hệ thông Internet của quán, bạn nên lựa chọn kĩ nhà cung cấp dịch vụ có chê độ chăm sóc khách hàng tốt, có gói cưóc tốt kèm theo khuyên mại. Thông thường, bạn sẽ phải kí hợp đồng hoặc cam kết sử dụng Internet tôi thiểu là 06 tháng tói 01 năm. Hãy hỏi kinh nghiệm sử dụng Internet của nhiều người và trực tiếp liên hệ vói các nhà cung cấp dịch vụ để biết thêm về thông tin hậu đãi hoặc khuyến mại khác nhau. Một tình huống mà bạn có thể sẽ gặp phải, là chưa chắc bạn sẽ được nhận chế độ chăm sóc khách hàng tốt khi đăng kí một gói cước Internet đắt tiền!

Các thiết bị khác bạn cũng nên xem xét là tivi chiếu phim, hoặc bộ máy chiếu và màn hình chiếu nếu bạn nghĩ quán cà phê của bạn sẽ cho khách thuê địa điểm để tiến hành các buổi họp hoặc các buổi nói chuyện chuyên đề.

Tôi xin nhắc lại là bạn nên có trước bản thiết kế chi tiết của câu trúc, nội thất và các hệ thống nói trên trước khi bắt tay vào việc sửa chữa, nâng cấp địa điểm kinh doanh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Mở quán cà phê
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0