MỞ QUÁN CAFÉ : LỢI NHUẬN HAY ĐAM MÊ

Đa số các chủ cửa hàng khi ngồi cùng chúng tôi để nói về câu chuyện “đam mê” hay “lợi nhuận”, họ luôn cười và chững lại khi được hỏi :” Bạn đang kinh doanh một cửa hàng café vì lợi nhuận hay đam mê ? “

Trong thực tế, có nhiều lý do hướng chúng ta tới kinh doanh. Ở đây, chúng tôi chỉ muốn đề cập đến Kinh Doanh Quán Café. Nhìn tổng thể về kinh doanh quán cafe thì nó quá trình từ “đam mê” hay một cách ngẫu hứng là thích, là hứng thú để rồi hình thành lên một ý tưởng và rồi ý tưởng ấy lên thành một quán café của chính các bạn. Mở quán vì đam mê hay lợi nhuận, bạn không phải chọn một trong hai hay là lý do nào quan trọng hơn mà nên là cả hai yếu tố ấy. Chúng tôi muốn nói một cách đơn giản và gần nhất dựa trên yếu tố “đam mê” và “lợi nhuận” để các chủ quán có cái nhìn khái quát nhất về hai vấn đề: làm sao để mở một quán café ? và kinh doanh một quán café phải làm như thế nào ?

Kinh doanh quán café là một chuỗi các chu kỳ xoay tròn nối tiếp nhau từ đam mê tới lợi nhuận. Một chu kỳ sẽ như sau :

 • Giai đoạn 1 – Từ đam mê : một cách chính xác là chúng ta vô tình thích một loại café hay thức uống café, một cách pha chế hay một mô hình café… rồi chúng ta hứng thú và tìm hiểu nhiều về điều đó. Dần dần, chúng ta muốn mở một quán để phô bày điều chúng ta theo đuổi. Chúng ta ai cũng hiểu, mọi thứ đều phải có sự khỏi đầu.
 • Giai đoạn 2 – Xây dựng : giai đoạn quyết định 50% sự thành bại của cả khu kỳ kinh doanh. Cũng gần giống như bên ngành kiến trúc, để xây dựng quán café theo đam mê của chúng ta, mình cần:
 • Kế hoạch đầu tư: là nguồn vốn bạn có thể chi, địa điểm bạn muốn xây dựng
 • Bản vẽ thiết kế : là các tìm hiểu thị trường, mô hình, nghiên cứu kỹ cái chúng ta muốn kinh doanh
 • Nguyên vật liệu : là bản kế hoạch tài chính các hạng mục đầu tư
 • Giai đoạn 3 – Duy trì : đây là giai đoạn chiếm hầu hết một chu kỳ kinh doanh. Tiếp nối việc chúng ta đã hình thành một quán café là phải duy trình tốt việc kinh doanh nó. 3 yếu tố quan trọng trong giai đoạn này là : quản lý kinh doanh, quản lý hàng hóa và quản lý nhân sự. Chúng tôi sẽ nói chi tiết và rõ ràng hơn các yếu tố này ở một bài viết khác. Nắm vững và vận hành tốt 3 yếu tố này thì chúng ta mới đưa cửa hàng café của mình vào giai đoạn mà bất kỳ ai cũng mong muốn : “Phát Triển”.
 • Giai đoạn 4 – Phát triển : khi đạt được 2 yếu tố sau đây là bạn đang bước vào giai đoạn cuối này :
 • Bạn đã phải đang kinh doanh ổn định và đang ở mức hòa vốn tháng tới có lợi nhuận
 • Bạn đang có một ý tưởng để tiến hành phát triển.

Nói riêng một chút về ý tưởng phát triển. Điều này được hiểu là đam mê nhỏ của mỗi chu kỳ. Chúng có thể chỉ là một ý tưởng về một chương trình marketing để đẩy doanh thu, một nhu cầu mở rộng mô hình kinh doanh hay là nhân rộng mô hình kinh doanh hiện tại…

Và rồi đã ổn định chúng ta phát triển để tạo ra lợi nhuận lớn hơn và dùng lợi nhuận ấy để khởi động chu kỳ tiếp theo. Không phải hiểu là chúng ta bắt đầu lại từ đam mê ban đầu mà là từ điều tiếp theo trong chuỗi các sở thích kinh doanh nhỏ để hiện thực đam mê to.

Chúng tôi không thích “trượt” trên một chu kỳ để rồi kết thúc mà chúng tôi muốn “lăn” trên các bánh xe chu kỳ để tiến xa hơn.

Bạn hãy ngồi lại, suy nghĩ và đánh giá xem, mình đang ở giai đoạn nào ? đã thiếu giai đoạn nào ? và sắp bước vào giai đoạn nào ?

 • Thiếu đam mê, chúng ta sẽ không có điểm riêng trong đầu tư và kinh doanh, chúng ta sẽ không có ấn tượng lưu lại trong khách hàng mà chúng ta tiếp đón và chỉ có đi thẳng hết một chu kỳ rồi kết thúc. “Chung ta luôn hết mình và làm tốt điều chúng ta đam mê”
 • Thiếu xây dựng, tất nhiên 50% việc kinh doanh đã thất bại. Sự chuẩn bị kỹ lượng sẽ tạo nên tảng cho các giai đoạn sau. Và hiểu bản thân, hiểu đối thủ, hiểu đấu trường mà bạn sắp bước vào sẽ giúp bạn giữ tỷ lệ thắng cao hơn
 • Thiếu duy trì, chúng ta sẽ loay xoay trong việc hình thành sự ổn định cửa hàng. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc, tài nguyên nếu không trao dồi và nắm rõ các yếu tố quan trọng. Vậy thì đam mê ban đầu của bạn sẽ bị bỏ ngõ và lãng quên.
 • Thiếu phát triển, bạn đã làm tốt các giai đoạn trước đó vậy thì sao lại không phát triển nhỉ ? Quay lại đam mê ban đích thực của mình và phát triển nó lên hơn nữa. Mở thêm chu kỳ kinh doanh tiếp theo và lại tìm kiếm thành công từ đam mê.

Đam mê phải sinh ra lợi nhuận và lợi nhuận sẽ nuôi lại đam mê. Làm sao “sinh” ? làm sao “nuôi” ? Đó là chuỗi các chu kỳ xoay tròn nối tiếp nhau từ đam mê tới lợi nhuận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply