Lợi nhuận một cửa hàng cà phê là bao nhiêu?

Khi quyết định khởi nghiệp một cửa hàng café (hoặc bất cứ mô hình kinh doanh café nào), hầu hết các doanh nghiệp sẽ đặt nhiều câu hỏi về những loại thu nhập họ có thể có được từ cửa hàng của mình.

Thắc mắc về việc chủ cửa hàng café có thể kiếm được bao nhiêu tiền là một câu hỏi thích đáng, đặc biệt khi bạn bắt đầu giai đoạn lập kế hoạch khởi nghiệp.

Để trả lời cho câu hỏi “Những người chủ cửa hàng café kiếm được bao nhiêu” rõ ràng còn “tùy thuộc” vào loại hình mà bạn đang kinh doanh, quy mô bán hàng, giá cả và chi phí của bạn như thế nào( và có cả những nhân tố khác tác động nữa, như nguồn nợ có sẵn,..)

Ngoài ra, thu nhập mà bạn có thể mang về nhà và giữ riêng cho bản thân mình cũng sẽ được xác định bởi một vài yếu tố chính bao gồm chi phí khởi nghiệp, chi phí vận hành, thuế, khoản chi trước đầu tư,..

Vì vậy, chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề này trong bài viết này.

Hãy nhớ rằng chúng tôi luôn luôn giúp đỡ bạn: Trang khởi nghiệp cửa hàng café cung cấp một trong những cách đơn giản và dễ hiểu nhất để học về cách khởi nghiệp và lập kế hoạch cho ngân sách của bạn.

Bộ công cụ của chúng tôi cung cấp cho bạn một phương pháp độc đáo để học về những chủ đề quan trọng bạn sẽ cần biết khi bạn bắt đầu khởi nghiệp. Chúng tôi khuyến khích bạn đầu tư vào kiến thức về kinh doanh bán lẻ café bằng bộ công cụ của chúng tôi.

Khởi nghiệp kinh doanh café với một ngân sách khiêm tốn, người chủ cửa hàng có thể biến sự đầu tư nhỏ này thành một nguồn kinh doanh đầy lợi nhuận.

Nhưng những doanh nghiệp café sẽ kiếm được chính xác là bao nhiêu?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi quan trọng này.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều các chủ cửa hàng café lợi dụng vốn để mua nhà, xe mới, và hoàn toàn thay đổi cách sống của họ. Việc cuối cùng có ý nghĩa quan trọng bởi vì trong khi tiền quan trọng thì cách sống cũng vậy.

Ví dụ, làm việc cho “bản thân bạn” và thoát ra khỏi “ vòng quay của cuộc sống” là một cơ hội vàng và nó còn đáng giá hơn tiền mà bạn có thể mang lại cho cửa hàng của mình.

Hay nói cách khác,luôn có “giới hạn” khi nói tới doanh thu của một doanh nghiệp.

Như chúng tôi đã nêu ở trên, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều cuộc thay đổi tài chính xảy ra đối với những ai khởi nghiệp café thành công.

Trong khi nhiều chủ cửa hàng café tiếp tục khởi nghiệp cửa hàng mang lại lợi nhuận, lại có rất nhiều người chủ thất bại trong việc duy trì kinh doanh cửa hàng của họ. Chúng tôi thừa nhận rằng luôn có sự rủi ro ở đây. Chúng tôi cho rằng những ai đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh café cần phải biết được điều này.

Không may là, một số nhà cố vấn về khởi nghiệp kinh doanh café sẽ không muốn nhắc về điều này. Nhưng chúng tôi đã viết và đăng rất nhiều bài viết về chủ đề này trong nhiều năm qua.

Luôn có rủi ro trong bất cứ loại hình kinh doanh nào mà bạn khởi nghiệp.

Rủi ro của khởi nghiệp kinh doanh café không khác biệt. Nhưng chúng tôi tin rằng có những thứ thực tế và những điều khác biệt mà chúng ta có thể làm để giảm thiểu tối đa các chi phí cố hữu này. Đây cũng là lý do chúng tôi tạo ra bộ Công cụ Khởi nghiệp cửa hàng café.

Chúng tôi tin rằng lập kế hoạch là một phần tối quan trọng để giảm thiểu những rủi ro trong khởi nghiệp.

Thành công nuôi dưỡng thành công.

Thành công sẽ thực sự trở thành hiện thực.

Nhưng đầu tiên là những công việc nhàm chán:

Học hỏi và lập kế hoạch cho cửa hàng bán lẻ của bạn; Học cách tránh những sai lầm gây thiệt hại về tài chính; Tìm hiểu ở đâu và khi nào thì nên chi tiêu tiền của bạn; học về những sự lựa chọn về việc thuê đất, máy móc thiết bị,.. tất cả chúng là những quyết định tài chính mang tính sống còn cho cửa hàng của bạn, giúp xác định liệu cửa hàng của bạn có thể mang lại lợi nhuận hay không.

Mỗi cửa hàng là một sự khác biệt.

Thậm chí với những tiêu chuẩn giống nhau về quản lý trên khắp mọi nơi, cứ mỗi địa điểm café Starbucks lại mang đến nhiều kiểu lợi nhận khác nhau.

Lợi nhuận mà một địa điểm cửa hàng Starbucks “mang về” có thể chênh lệch một cách đáng kể so với cửa hàng khác. Mặc dù có cùng concept và sản phẩm, doanh thu và lợi nhuận biên cửa hàng ở thành phố này có thể khác xa so với cửa hàng ở thành phố khác.

Thay vì chỉ đơn thuần cho bạn biết chủ cửa hàng có thể tạo ra $50,000 hoặc $250,000  mỗi năm thì chúng tôi muốn chỉ ra cho bạn những yếu tố có thể xác định được chính nguồn thu của bản – và từ đó bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi này.

Chúng tôi cho rằng đây là một cách tiếp cận hiệu quả để giải thích về tình hình cá nhân và tiềm năng tạo tài chính của bạn.

Để trả lời cho câu hỏi: Chủ của hàng tạo ra lợi nhuận bao nhiểu? Chúng tôi cần xác định nhân tố biến đổi trong một khoảng thời gian.

Chúng tôi sẽ tập hợp tất cả chúng cho bạn, vì thế bạn có thể nhận thức được những yếu tố cốt lõi nào mang lại lợi nhuận trong điều hành một cửa hàng kinh doanh.

Lợi nhuận bạn có được dựa vào doanh thu cửa hàng của bạn, vì vậy hãy cùng thảo luận những yếu tố cốt lõi nào là chìa khóa mang lại doanh thu cho bạn.

Doanh thu cửa hàng café

Tổng doanh thu là số lượng tiền mà cửa hàng của bạn mang lại được. Nó được tạo ra từ doanh số bán hàng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Doanh thu là một “bộ sưu tập” của tất cả dòng tiền được trả cho bạn. Nó chưa bao gồm chi phí vận hành của hàng. Chi phí này sẽ tính vào sau.

Thông thường thì doanh thu cửa hàng sẽ dựa trên 2 thứ:

1 –      Doanh số bán hàng của bạn

2 –      Giá trung bình trên mỗi hóa đơn bán hàng

Cả hai yếu tố này đều đóng vai trò tối quan trọng trong thành công tài chính của bạn – một người chủ cửa hàng.

Bất kì sự thay đổi nào từ một trong hai nhân tố trên có thể ảnh hưởng làm tăng dồn hoặc giảm dồn trong kết quả kinh doanh sau thuế của bạn.

Hãy thảo luận chi tiết hơn về hai yếu tố này:

Doanh số bán hàng – đây là con số phản ánh được lượng khách hàng của cửa hàng cafe hoặc tiệm café mang đi của bạn. Càng nhiều khách hàng mua hàng, doanh số bán hàng  càng tăng,  doanh thu cửa hàng của bạn cũng sẽ tăng theo.

Và vì thế, lợi nhuận biên của cửa hàng sẽ hoàn toàn dựa trên dữ liệu này. Nếu bạn thấy mình luôn bận rộn suốt ngày hoặc tốc độ tiêu thụ café của cửa hàng bạn tăng nhanh, thì bạn nhận ra rằng tổng doanh thu của bạn sẽ tăng mạnh.

Có rất nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Ví dụ, lựa chọn về địa điểm là một nhân tố quan trọng. Địa điểm của bạn càng đắc địa, thì số lượng khách hàng của bạn sẽ càng nhiều và đạt được mức tối đa.

Giá trung bình hóa đơn bán hàng của bạn – Số lượng hóa đơn trung bình của bạn là nhân tố biến thiên quan trọng đối với lợi nhuận của bạn.

Chẳng hạn, đơn hàng trung bình của một khách hàng lý tưởng là 1 tách Americano và một chiếc bánh muffin dâu. Hóa đơn là $4.95 ( hãy nhớ con số này cho phần ví dụ tiếp theo).

Tất nhiên, không phải khách hàng nào cũng sẽ order một tách Americano và một chiếc muffin. Một số khách sẽ order nhiều thức uống hoặc/và nhiều loại bánh. Một số hóa đơn có thể tăng thêm $2, và những hóa đơn khác có thể là $22.

Nếu bạn có mức đặt hàng từ mức trung bình cho đến lớn (lượng đặt mà khách hàng muốn), thì chi phí trung bình của giá hóa đơn cũng sẽ tăng trên trung bình.

Vì vậy, nếu giá bạn đưa ra cho một miếng bánh phô mai là $6.95 và một tách café là $2.75, thì giá hóa đơn của bạn là $9.7.

Bạn tạo ra lợi nhuận biên quan trọng cho mỗi đồ ăn/ thức uống mà bạn phục vụ, bạn sẽ mang lại nhiều tiền hơn và cuối cùng là nhiều lợi nhuận hơn.

“ Chúng tôi tin rằng lập kế hoạch là một bước cực kì quan trọng để giảm thiểu rủi ro cho cửa hàng của bạn”

Doanh số bán hàng và hóa đơn: Tổng tất cả

Chúng ta biết rằng: Doanh số bán hàng x Giá trên hóa đơn = Doanh thu

Trong khi rất khó khăn để xác định được bạn sẽ tạo ra được bao nhiêu tính từ ngày theo ngày hoặc tháng theo tháng, thì bạn có thể ước tính doanh thu của bạn bằng cách sử dụng công thức tính đơn giản ở trên.

Tất nhiên, bạn sẽ phải có những con số thực tế để ráp vào tính.

Tôi luôn đề nghị bạn nên thận trọng với những ước tính của bạn. Bất cứ sự ước tính khuếch đại nào cũng sẽ phá hoại khả năng lập kế hoạch cho ngân sách của bạn. Ảo tưởng về khả năng tạo lợi nhuận cũng sẽ chỉ làm tổn hại kế hoạch của bạn thôi.

Giả sử bạn có 100 khách hàng một ngày. Ngoài ra, chúng ta sẽ sử dụng giá hóa đơn là $4.95( như chúng tôi đã ghi chú ở trên) cho những công thức tính sau đây:

Doanh thu thuần của của hàng (ví dụ 1)

100 khách X $4.95 = $495/ ngày

 

$495 X 7 ngày = $3,465 / tuần

 

$3,465 X 4 tuần = $13,860 / tháng

 

$13,860 X 12 tháng = $166,320 / tuần

 

Bạn có thể thấy qua một loạt phép nhân đơn giản rằng chỉ cần 10 khách hàng mỗi giờ mua $4.95 cho café và bánh có thể nhanh chóng biến thành một lượng doanh thu đáng kể trong vòng 1 năm.

Và bây giờ để tăng số lượng này lên một cách đáng kể, bạn có một vài lựa chọn:

 • Bạn có thể tăng số lượng khách hàng
 • Bạn có thể tăng giá hóa đơn trung bình ( bằng cách tăng lượng sản phẩm bán ra, đồ uống cao cấp hay chi phí,..)
 • Hoặc kết hợp cả hai ( đẩy mạnh số lượng khách hàng và tăng giá)

Hãy thử tính lại một lần nữa sự gia tăng nhẹ ở cả hai giá trị biến thiên này nhé.

Giả sử bạn muốn khởi động cuộc chơi của bạn. Bạn quyết định tiếp cận những cộng đồng có chi phí thấp như nhà thờ địa phương, trường học, và các doanh nghiệp khác. Vấn đề chỉ còn về thời gian, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Bây giờ bạn sẽ chuyển khách hàng trung bình 100 thành 120 người một ngày ( tức chỉ thêm 2 người khách một giờ)

Tiếp theo, bạn làm việc thật chăm chỉ để gia tăng hóa đơn trung bình bằng cách thêm vào nhiều sản phẩm mới, những chiêu khuyến mãi và một cách nhẹ nhàng tăng giá của bạn lên.

Giả sử mỗi hóa đơn trung bình của bạn tăng $1.5 hơn trước, tức có giá $6.45 cho mỗi hóa đơn ( Những con số này cực kì khả thi cho bất cứ cửa hàng café, tiệm bánh,..)

Doanh thu thuần của một cửa hàng café ( ví dụ 2)

120 khách X $6.45  = $774 / ngày

 

$774/ ngày X 7 ngày = $5,418

 

$5,418 X 4 tuần = $21,672

 

$21,672 X 12 tháng = $260,064

 

Wow! Bạn đã thấy sự thay đổi nhỏ về những yếu tố này có thể ảnh hưởng một cách đáng kể tới doanh thu của bạn rồi chứ. Đơn giản chỉ cần một sự thay đổi nhỏ của cả hai yếu tố biến thiên đã có thể làm tăng lượng lớn cho doanh thu của bạn.

Hãy nhớ rằng, những số liệu này đại diện cho hơn 2 người khách hàng có thêm trong một giờ đồng hồ, với hóa đơn trung bình $6.45.

Tạo ra  doanh thu $166,320 hoặc $260,064 mỗi năm là những con số thỏa đáng, nhưng đây chưa phải là con số lợi nhuận thực thụ mà bạn kiếm ra được hay được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn.

“ Mất tiền để tạo ra tiền”. Để tạo ra sản phẩm phục vụ tốn chi phí. Bạn phải quan tâm về các khoản chi phí khác nữa.

Trong kế toán, chúng tôi gọi những chi phí này là Chi phí hàng bán (CPHB)

Lưu ý: Trong bộ Lập kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp( được cung cấp miễn phí trong bộ Công cụ khởi nghiệp cửa hàng café, chúng tôi đánh giá chi tiết về các chi phí trong khởi nghiệp. Chúng tôi cũng cung cấp những buổi phỏng vấn thật nhất mà bạn nên lắng nghe trước khi lên kế hoạch cho doanh nghiệp của mình)

Vì vậy, hãy thảo luận chi tiết hơn về chi phí trong vận hành doanh nghiệp

Chi phí của hàng café của bạn

Để tạo ra được doanh thu mong đợi cho cửa hàng của bạn, bạn sẽ chịu những chi phí  được trừ ra từ danh thu thuần của bạn.

Cửa hàng café của bạn đòi hỏi nguồn chi phí để vận hành.

Chi phí biến thiên và chi phí cố định cấu thành chi phí vận hành của bạn.

Bao gồm:

 • Chi phí mặt bằng
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí kiểm kê
 • Chi phí giấy
 • Sữa và nguyên liệu
 • Bảo hiểm
 • Sinh hoạt: điện, nước,..
 • Lãi nợ từ các khoản vay

Khi bắt đầu khởi nghiệp, có rất nhiều chi phí khác nhau, như lương và thuế. Chúng tôi đơn giản chỉ liệt kê ra một số chi phí thông thường mà bạn chắc chắn sẽ phải thanh toán.

Bạn sẽ cần tính toán tất cả các chi phí theo hàng tháng, mà tôi ví dụ một số những chi phí bên dưới đây:

 • Chi phí nhân công: $2500 (** có thể bao gồm lương của bạn)
 • Chi phí kiểm kê: $1400
 • Chi phí giấy: $400
 • Sữa và các nguyên liệu: $700
 • Bảo hiểm: $200
 • Chi phí điện nước: $400
 • Lãi nợ từ khoản vay: $320
 • Chi phí mặt bằng: $1900

Tổng chi phí 1 tháng: $7820

 

** Ghi chú: Những bản chi phí này là tổng quát và là giả thuyết để minh hoạ cho bài viết về mức độ ảnh hưởng lợi nhuận cửa hàng bạn.

Cho dù bạn tạo ra $13,000 một tháng hoặc $22,000 một tháng, thì chi phí  (cố định) không thể thay dổi. Trong khi đó, chi phí biến đổi của bạn sẽ tăng khi bạn bán được nhiều café hơn và tăng về chí phí lao động và nhân viên, bạn sẽ nhận thấy bạn càng bán được nhiều, thì tỷ lệ phần trăm doanh thu thật sự mà bạn có sẽ tăng theo. Bởi vì chi phí cố định sẽ không tăng khi bạn tạo thêm doanh thu.

Vì dụ, chi phí bảo hiểm, lãi tức và chi phí mặt bằng sẽ không thay đổi, bất kể bạn tạo ra được bao nhiêu tiền, nhưng chi phí nhân công và kiểm kê sẽ tăng.

Lợi nhuận cửa hàng của bạn

Chúng ta đã có hai ví dụ về doanh thu ở trên là $13,000 và $22,000

$13,000 – ($7,820) CPHB = $5,180

$22,000 – ($7,820) CPHB– ($1,500) [$1500 chi phí biến đổi phát sinh thêm do hoạt động doanh nghiệp tăng]

$12,480

 

Bạn có thể kiểm tra lại tính toán trên, nhưng tính toán này sẽ giúp bạn ước lượng khoản tiền mà bạn tọa ra trên cương vị một người chủ. Sự khác biệt có thể là tuyệt đối. Thậm vchí cới %150 trong chi phí phát sinh thêm( vì tốn nhiều café, sản phẩm và nhân công hơn), doanh thu của bạn sẽ thay đổi dựa theo những chi phí này.

Nguồn thu nhập cá nhân

Như bạn đã thấy ở những ví dụ trên, một vài thay đổi trong doanh số bán hàng và giá hóa đơn có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể trong lợi nhuận cửa hàng của bạn.

Những con số cuối cùng cho thấy những gì bạn còn lại sau khi bạn đã trả tất cả các chi phí.

Theo lý thuyết, chúng đã đại diện cho lợi nhuận biên đối với một doanh nghiệp. Một thời gian sau, bạn sẽ cần đạt được lợi nhuận biên và sử dụng dòng tiền này để tái đầu tư vào một phần kinh doanh của mình, trả tất cả các chi phí khác và hoàn thuế. Ngoài ra, bạn sẽ muốn tạo nên một kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp của mình để tránh những khoản chi quá lớn.

Bạn có thể cho rằng bạn sẽ tận dụng tối đa dòng tiền này để mua những thứ khác phục vụ nhu cầu doanh nghiệp hoặc chi tiền cho những khoản duy trì máy móc, đào tạo, chi trả thuế cá nhân,… Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ muốn cộng thêm hoặc trừ bớt chúng trong chi phí biên của bạn.

Cuối cùng thì, khoản còn lại( sau khi trừ tất cả các nguồn chi phí) là lợi nhuận của bạn. Bạn nên thỏa thuận với nhân viên giữ sổ sách hoặc kế toán của mình để quyết định xem bạn nên rút ra bao nhiêu tiền từ tài khoản của mình. Ví dụ, bạn có muốn tự trả lương cho mình và cứ tiếp tục sống như vậy? Hoặc bạn có muốn chuyển những quỹ duy trì thành tài khoản cá nhân của riêng bạn không?

Hãy trở lại câu hỏi đầu tiên

Người chủ café có thể tạo ra bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã theo dõi bài viết này tới đây, bạn sẽ có thể ở được vị thế tốt để trả lời cho câu hỏi này.

Trong tình huống này, một cửa hàng nhỏ những ổn định có thể tọa ra $5000 đến $14000 thu nhập một tháng( có thể nhiều hoặc ít hơn). Bạn cũng sẽ chi trả cho thuế các nhân và những chi phí khác như chăm sóc sức khỏe,…

Vậy thì, Chủ cửa hàng có thể tạo ra bao nhiêu tiền?

Cuối cùng thì, câu trả lời là : Còn tùy thuộc.

Hi vọng là bạn đã có những kiến thức cơ bản về các yếu tố chi phí giúp bạn xác định được câu trả lời cho câu hỏi trên.

Nếu bạn có một cửa hàng caffe nhỏ nhưng luôn bận rộn, tấp nập hoặc nếu bạn may mắn có một cửa hàng kinh doanh lớn hơn, thu nhập cá nhân của bạn từ cửa hàng café sẽ rất lớn.

Nhớ rằng… mỗi cửa hàng café đều khác biệt: Khác biệt từ địa điểm, các khoản chi phí, cổ phần thị trường, điểm hòa vốn, lợi nhuận biên, thương hiệu và quản lý, tất cả đều đóng 1 vai trò quan trọng trong việc xác định lợi nhuận của bạn.

Sử dụng những số liệu trên, và tính trên trung bình, thì một cửa hàng từ nhỏ cho đến trung bình có thể tạo ra được từ khoảng $60000 đến $168000 thu nhập mỗi năm.

Đây dường như là một câu hỏi dễ dàng. Nhưng như bạn thấy, có rất nhiều tình huống có thể giúp bạn trả lời tốt hơn cho câu hỏi này – cho cửa hàng café của bạn.

Tóm lại, một cửa hàng nhỏ có thể tạo ra một doanh thu đáng kể, giúp bạn chi trả được chi phí và sản sinh là nguồn lợi nhuận tốt mỗi tháng. Tất cả đều phụ thuộc vào những yếu tố mà chúng tôi đã thảo luận bao gồm trình độ quản lý, giá cả, chi phí và nguồn khách hàng của bạn.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Mở quán cà phê
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
 • Total (0)
Compare
0