Câu hỏi cho những người chủ quán cà phê

Một trong những chiến thuật tốt nhất bạn có thể có khi bạn nghĩ về khởi nghiệp cửa hàng hoặc quầy café đó là hỏi tham vấn những người chủ café hiện tại.

Đây không phải là một ý tưởng lý thuyết suông, rất nhiều chuyên gia khao khát tìm kiếm những chuyên gia khác và những cơ hội trong những lĩnh vực kinh doanh liên quan. Hiếm khi một chủ của một doanh nghiệp mới thành lập nào BỎ QUA việc tìm kiếm lời khuyên từ những người chủ café khác – những người đã có ít nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh.

Vậy giả sử bạn đồng ý rằng việc tìm kiếm lời khuyên cho cửa hàng của bạn là có ích, vậy thì bạn nên đặt những câu hỏi nào cho họ?

Nếu bạn có cơ hội để đặt câu hỏi cho người chủ cửa hàng café về cách mà họ đã khởi nghiệp cửa hàng của họ như thế nào và những lời khuyên hay kinh nghiệm cho việc khởi nghiệp, chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi mà bạn sẽ muốn hỏi họ ở bên dưới:

Nhận lời khuyên về khởi nghiệp cửa hàng café

Những điều dưới đây là một danh sách những câu hỏi hàng đầu mà bạn muốn đặt ra cho những người chủ cửa hàng café nếu bạn tiếp cận họ để xin lời khuyên về khởi nghiệp.

Câu hỏi 1: Bạn đã bắt đầu cửa hàng như thế nào?

Không có cách nào là đúng đắn để khởi nghiệp (Tuy nhiên, lại có rất nhiều cách sai). Bởi vì mỗi tình huống khác biệt, sẽ có những điều tốt để bạn có các góc nhìn đa dạng từ nhiều người chủ khác nhau.

Tất nhiên, đây là một câu hỏi mở để bắt đầu. Hãy cho phép những người chủ cửa hàng kể câu chuyện của họ về cách mà họ đã khởi nghiệp. Những rào cản nào mà họ đã chạm trán và cụ thể những thách thức nào mà họ phảo đối mặt?

Câu hỏi 2: Bạn đã bắt đầu công việc kinh doanh café như thế nào?

Tôi thích câu hỏi này bởi vì bạn sẽ bắt đầu thấy được sự đa dạng trong câu trả lời của những người chủ café. Mặc cho trên lý thuyết là bạn phải là người thợ pha chiến thắng thành công trong ngành kinh doanh café, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người chủ cửa hàng thành công đến đền rất nhiều điểm xuất phát khác nhau.

Có lẽ bạn sẽ tìm thấy đó là tình yêu và đam mê dành cho café, một xu hướng để trở thành “người của con người”, và cũng rất kiên định. Nhưng bạn nên hỏi, trải nghiệm mà họ đã có với café trước khi khởi nghiệp kinh doanh? Họ đã có kinh nghiệm bán lẻ như thế nào? Họ đã từng khởi nghiệp kinh doanh trước khi khởi nghiệp cửa hàng café của họ không?

Bạn thường sẽ tìm thấy những câu chuyện thú vị về cách mà họ đã bắt đầu. Khi họ kể cho bạn về những xuất phát của họ, hãy tìm cách áp dụng nó vào tình huống của bạn. Thậm chí nếu bạn đang ở trong một tình huống hoặc lĩnh vực hoàn toàn khác tại thời điểm này, hãy để những câu chuyện của họ truyền cảm hứng cho bạn khởi nghiệp cửa hàng của bạn.

Câu hỏi 3: Những cạm bẫy nào bạn đã chạm trán?

Mỗi doanh nghiệp đều gặp phải những cạm bẫy. Những quyết định hoặc thời điểm mà họ đã có thể tránh được. Hỏi những người chủ cửa hàng café những vấn đề hay thách thức mà họ đã gặp phải, đặc biệt là những tháng đầu tiên khi khởi nghiệp, có thể thắp sáng những ý tưởng cho kế hoạch kinh doanh cửa hàng café của bạn.

Hãy lắng nghe câu chuyện của họ. Lắng nghe họ phân tích. Hãy hỏi bản thân rằng làm sao bạn có thể áp dụng nó cho doanh nghiệp của bạn được. Hay những quyết định sai lầm dẫn họ đến việc tổn thất hàng ngàn đô la, nó có phải là một thứ gì đó mà bạn có thể phòng tránh được không? Hầu hết kết quả của việc mắc sai lầm là sự mất mát về tiền bạc. Có lẽ họ sẽ mở lòng với bạn và sẽ bắt đầu nói về những vấn đề tiền bạc, vấn đề vượt quá ngân quỹ hoặc việc thiếu kế hoạch về nguồn vốn.

Bằng việc hỏi những câu hỏi đúng đắn, bạn có thể tiết kiệm cho bản thân hàng trăm đô la – và thậm chí có thể cứu cửa hàng của hàng của bạn từ những thất bại.

Câu hỏi 4: Lời khuyên của bạn để khởi nghiệp cửa hàng thời điểm hiện nay là gì?

Những người chủ cửa hàng café hay bất kì những người chủ đang kinh doanh nào thì câu hỏi này được đặt ra là dành cho họ. Sau nhiều năm, họ trải qua rất nhiều sự biến cố và có rất nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh của mình.

Những câu hỏi này có thể là chung chung, nhưng nó cho phép những người chủ thể hiện những ý tưởng của họ rõ nét về cách mà họ khởi nghiệp và những gì mà họ có thể làm khác đi.

Sự thất bại hay sự mất mát về tiền bạc có thể ở lại với doanh nghiệp của bạn một khoảng thơi gian dài. Ngân sách của bạn có thể là một chủ đề quan trọng để thảo luận. Chúng là những sự mất mát bạn sẽ muốn tránh khi khởi nghiệp.

Nếu bạn có cơ hội ngồi xuống với những người chủ cửa hàng và trò chuyện với họ, chúng tôi hi vọng bạn sẽ ghi chú lại. Bạn cũng nên nhân thức được rằng nếu một chủ cửa hàng café bị kiệt quệ, mất tiền hoặc điều hành kinh doanh bị thất bại, họ có thể sẽ không ủng hộ khi bạn mở cửa hàng của riêng bạn.

Hãy nhận lời khuên của họ như chỉ là “lời khuyên” và hãy đưa ra quyết định riêng cho doanh nghiệp của ban. Trong khi bạn lắng nghe lời khuyên của họ, bạn không nên để bất cứ ai khiến bạn ngã lòng hay phân tâm khỏi việc khởi nghiệp của bạn.

Câu hỏi 5: Lời khuyên của bạn về thiết bị café là gì?

Nếu không có những thiết bị pha chế đúng, thì sẽ hoàn toàn bất khả thi trong việc phục vụ những tách café thơm ngon một cách liên tục và làm thỏa mãn khách hàng của bạn.

Hỏi người chủ café những lời khuyên về thiết bị mà họ cần, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích về những thiết bị mà bạn cần.

Tất nhiên, nếu họ đang phục vụ những sản phẩm và những chiếc bánh sandwich thơm ngon ( và bạn không có ý định giống vậy)  thì những thiết bị cần thiết là rất nhiều. Nhưng bạn sẽ nhận được những ý kiến chuyên môn về những thiết bị mà bạn cần.

Bây giờ bạn cần lắng nghe những lời khuyên của họ và cân bằng những lựa chọn về nhu cầu cửa hàng và đòi hỏi ngân quỹ.

Câu hỏi 6: Những gì tôi nên lưu ý về kí kết hợp đồng thuê mặt bằng?

Thành công của cửa hàng café sẽ sống và chết với sự hợp đồng thuê mặt bằng của bạn. Hợp đồng mặt bằng của bạn sẽ xác định và tác động đến những hoạt động mà doanh nghiệp bạn tham gia vào.

Ngoài ra, mỗi tháng sẽ xoay vòng rất nhanh. Vì vậy, kí kết hợp đồng đúng hạn có thể là một thách thức đặc biệt trong giai đoạn khởi đầu. Đó là câu hỏi tuyệt vời để hỏi bởi vì chương trình đào tạo khác không bao giờ chỉ ra vấn đề quan trọng này.

Câu hỏi 7: Làm thế nào tôi có thể tiết kiệm tiền và giảm chi phí khởi nghiệp?

Người chủ cửa hàng sẽ ngay lập tức chia sẻ cách mà họ đã có thể tiết kiệm tiền tốt hơn và giảm chi phí khởi nghiệp.

Thật tuyệt vời khi nghĩ về nó. Một câu hỏi dường như đơn giản nhưng với đúng người nó có thể gần như tiết kiệm giúp bạn hàng ngàn đô la.

Câu hỏi 8: Bạn đã mắc những sai lầm nào và làm sao tôi có thể tránh nó?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Có rất nhiều quyết định sẽ cần được đưa ra khi khởi nghiệp cho bất cứ loại hình kinh doanh nào – và một cửa hàng café cũng không khác biệt. Khi mà có hàng trăm những quyết định nhỏ đưa ra, có khả năng là không phải tất cả chúng đều là những quyết định đúng.

Nhưng nếu bạn có thể tránh những lỗi lầm lớn thì sao? Nó có thể đáng giá với bạn như thế nào? Rủi ro nhỏ hoặc lớn về tài chính, nhưng về tránh những cơn stress là lo âu thì sao?

Học hỏi từ kinh nghiệm là khôn ngoan với bất cứ mức độ nào ở bất cứ kĩnh vực nào. Học hỏi từ những người chủ café cũ hoặc hiện tại có thể giúp bạn tránh những lỗi lầm này – vì vậy hãy đừng ngại đặt câu hỏi.

Vậy là bạn đã có những câu trả lời được cung cấp bởi những người chủ cửa hàng café mà bạn đã phỏng vấn. Có thể có rất nhiều thông tin mà bạn đã được cung cấp. Hãy dành thời gian để xem lại những thông tin mà chúng tôi đã đưa cho bạn và làm việc thật chăm chỉ để lường trước và tránh chúng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Mở quán cà phê
Logo
Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare
0