BẮT ĐẦU KINH DOANH CÀ PHÊ KHI KHÔNG CÓ TIỀN

BẮT ĐẦU KINH DOANH CÀ PHÊ KHI KHÔNG CÓ TIỀN: GIẢI QUYẾT CÂU CHUYỆN NGHE CÓ VẺ HOANG ĐƯỜNG NÀY

VIỆC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ HOANG ĐƯỜNG KHI BẠN QUYẾT ĐỊNH KINH DOANH CÀ PHÊ MÀ KHÔNG CÓ TIỀN RẤT QUAN TRỌNG

Chúng tôi thường được hỏi về khả năng bắt đầu kinh doanh một quán cà phê với số tiền hạn chế. Nhiều người đã đặt câu hỏi là việc đó có thể thực hiện được không và nếu như vậy, làm thế nào? (Lưu ý: Chúng tôi đã viết về chủ đề bắt đầu kinh doanh và mở một doanh nghiệp cà phê với nguồn lực hạn chế nhiều lần trước đây do sự quan tâm khá cao của bạn đọc trong chủ đề này. Và chúng tôi thậm chí đã phát triển một vài cuộc phỏng vấn có liên quan với chủ sở hữu và người quản lý của hai doanh nghiệp cà phê khác nhau sử dụng các mô hình kinh doanh không điển hình cho các quán cà phê của họ. Chúng tôi đã rất nỗ lực vì chúng tôi cảm thấy rằng nhiều người có câu hỏi rất hợp lí và muốn khám phá giá trị của nó.)

Đây là điểm mấu chốt khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê: Bạn sẽ cần một số vốn để bắt đầu kinh doanh quán cà phê. Nếu bạn muốn mua bữa trưa cho hôm nay, bạn sẽ cần một số tiền, đúng không?

Theo như thực tế thì không có cách nào khác: bạn cần tiền để bắt đầu kinh doanh quán cà phê. Tuy nhiên, một khi chúng ta bắt đầu hiểu và chấp nhận thực tế này, mọi thứ thực sự trở nên dễ dàng hơn cho bạn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP: CẦN BAO NHIÊU TIỀN ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH CÀ PHÊ?

Chi phí ban đầu của bạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào loại doanh nghiệp cà phê bạn muốn tạo. Điều này có nghĩa là bạn – và chỉ một mình bạn – thực sự xác định chi phí kinh doanh quán cà phê của bạn. Các yếu tố chi phí quan trọng bao gồm tiền thuê nhà, tiền mua thiết bị và tiền thuê nhân viên của bạn. Một số chi phí sẽ được cố định và một số chi phí có thể thay đổi. Một quán cà phê trong trung tâm thành phố hoặc thậm chí trong một góc của thành phố có thể khác nhau đáng kể bởi chi phí mặt bằng, do đó, nghiên cứu vị trí của quán cà phê của bạn cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, ngoài những chi phí cố định và biến đổi chung này, có lẽ câu hỏi có thể có thể được đóng khung theo một cách hơi khác:

NHỮNG ĐIỂM BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM NHẤT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT DOANH NGHIỆP CÀ PHÊ TRONG KHU VỰC CỦA BẠN?

Hãy xem xét câu hỏi đó một lúc. Khi bạn nghĩ về một quán cà phê “điển hình” – bạn có thể tưởng tượng một khu vực nhất định chứa đầy ghế, bàn, và tất nhiên, một quầy bar cà phê với tất cả đầy đủ dụng cụ và ở một vị trí cụ thể trong thành phố của bạn. Tuy nhiên, mọi người không nhất thiết cần môi trường “điển hình” để thưởng thức cà phê. Tầm nhìn của bạn là quan trọng, tuy nhiên đôi khi bạn cũng cần phải thay đổi tầm nhìn để phù hợp hơn với ngân sách thực tế của bạn. Chúng tôi tin là giấc mơ của bạn luôn đứng thứ nhất, tiếp đó là nghiên cứu chiến lược kinh doanh, và sau cùng là sắp xếp chúng với ngân sách của bạn.

Nhiều chủ doanh nghiệp cà phê sẽ nghĩ đến việc mở một quán cà phê ở một khu vực cụ thể, mà không nghĩ đến việc họ có thể phục vụ ai – nếu đó là cách tốt nhất để tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận của họ hoặc là việc mở quán cà phê nằm trong phạm vi ngân sách của họ. Hãy nhớ rằng chi phí ban đầu cuối cùng sẽ xác định điểm hòa vốn của quán cà phê của bạn. Ngoài ra, điểm hòa vốn cũng sẽ xác định khả năng sinh lời của bạn. Vì vậy, việc sắp xếp điểm hòa vốn vào các mối quan tâm ngân sách của bạn có thể được thực hiện một cách sáng tạo và hiệu quả… và theo cách đáp ứng tầm nhìn thay thế của bạn.

Ví dụ, có thể có một cách nào khác để tiến vào thị trường địa phương mà không có một cửa hàng cà phê hay không? Có cơ hội nào để mở ki-ốt, quầy cà phê hay đơn giản là một xe đẩy cà phê hay không? Nhiều doanh nghiệp cà phê lớn và thành công thực sự bắt đầu với một quán cà phê đơn giản, một ki-ốt, hoặc một chiếc xe đạp – một cách khiêm tốn và đạt hiệu quả tài chính nhất.

LỢI ÍCH KHAI THÁC MÔ HÌNH KINH DOANH CÀ PHÊ NHỎ

Trong khi mục tiêu dài hạn của bạn có thể là mở một quán cà phê với đầy đủ trang thiết bị (hoặc một vài trong số đó), thực tế tình hình bây giờ có thể là bạn không có đủ vốn để mở một quán cà phê ngay bây giờ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ ước mơ của mình! Trên thực tế, một giải pháp khả thi là bạn bắt đầu kinh doanh cà phê của mình bằng cách tìm thấy những điều kiện thấp nhất có thể ngay bây giờ.

Những lợi ích của việc bắt đầu một doanh nghiệp cà phê nhỏ hơn bạn nghĩ ban đầu:

  • Chi phí ban đầu thấp hơn khi so sánh với một quán cà phê với đầy đủ trang thiết bị
  • Bạn có thể xác định xem bạn có thực sự thuộc về doanh nghiệp cà phê bán lẻ hay không
  • Bạn có thể phát triển nhận thức về thương hiệu của mình
  • Bạn có thể tăng cường trải nghiệm của mình
  • Bạn có thể phát triển thương hiệu tại địa phương
  • Bạn có thể sử dụng thời gian để khám phá và thử nghiệm các nhà cung cấp khác nhau
  • Bạn có thể sử dụng thời gian để làm việc với những loại máy rang cà phê khác nhau
  • Bạn có thể sử dụng thời gian để tiết kiệm cho các thiết bị trong quán cà phê

Hãy cùng khám phá ngắn gọn một trong những lý do này một chút …

CHI PHÍ BAN ĐẦU CHO MỘT QUÁN CÀ PHÊ MỚI THƯỜNG THẤP HƠN SO VỚI CHI PHÍ ĐỂ MỞ MỘT QUÁN CÀ PHÊ VỚI ĐẦY ĐỦ TRANG THIẾT BỊ

Điều này có thể khá rõ ràng nhưng điều đáng nói đến là với bất kỳ khoản tiền nào bạn đầu tư, bạn đều có nguy cơ thua lỗ. Và chúng tôi biết việc kiếm tiền không hề dễ dàng, vì vậy chúng tôi không muốn thu hẹp số tiền mà bạn đầu tư vào kinh doanh cà phê của mình. Ví dụ, các thiết bị cà phê, chẳng hạn như máy pha cà phê espresso, máy xay và thậm chí cả giỏ hàng cũng khiến bạn tốn một số tiền đáng kể. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc lựa chọn con đường này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng khi tìm ra chi phí của bạn, bạn sẽ phải xác định xem bạn có thể sống mà không nhận được thu nhập trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Một tài khoản tiết kiệm dành cho chi phí sinh hoạt của bạn sẽ là cần thiết. Bạn sẽ không muốn bắt đầu một doanh nghiệp mà nó sẽ tiêu tốn hết phần chi phí sinh hoạt cơ bản của bạn.

Bạn có thể xác định xem bạn có thực sự thuộc về doanh nghiệp cà phê bán lẻ hay không

Chúng tôi đã thấy rất nhiều lần, mọi người đầu tư hàng chục nghìn đô la vào một doanh nghiệp cà phê – đạt được mục tiêu đó – và nhận ra rằng họ không muốn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cà phê bán lẻ. Thật không may, nhưng nhiều người đã mất tiền tiết kiệm cuộc sống của họ đơn giản chỉ vì những quyết định tồi tệ mà họ đã tạo ra trên giả thuyết rằng họ thuộc về ngành cà phê bán lẻ. Nếu trước đây bạn từng là một thợ pha cà phê, bạn có thể ở vị trí tốt hơn để xác định xem bạn có muốn tiến lên phía trước với việc tạo ra một doanh nghiệp cà phê hay không. Nhưng, thậm chí sau đó, bạn có thể thay đổi ý định của mình. Là chủ sở hữu của một doanh nghiệp – và hoàn toàn chịu trách nhiệm về doanh nghiệp của bạn và có nguy cơ mất hoàn toàn mọi thứ bạn đã đặt vào đó, là một vị trí hoàn toàn khác với việc chỉ đơn giản là một barista làm việc bán thời gian.

Do đó, nếu bạn bắt đầu với một hoạt động ở quy mô nhỏ hơn, bạn có thể tìm hiểu xem doanh nghiệp này có phải là những gì bạn cần hay không. Nếu có, bạn sẽ ở một vị trí tuyệt vời để mở rộng quy mô kinh doanh. Nếu không, bạn có thể bán thiết bị của bạn và giảm tổn thất đáng kể nhất cho bạn.

Bạn có thể phát triển nhận thức về thương hiệu của mình

Phát triển thương hiệu của bạn là quan trọng trong một thị trường cà phê cạnh tranh như hiện nay. Với một doanh nghiệp quy mô nhỏ, bạn có thể thử nghiệm với tên, logo, tài liệu tiếp thị, v.v. cho đến khi bạn làm đúng. Từ đó, bạn có thể đầu tư lớn hơn vào thương hiệu của mình khi bạn phát triển.

Bạn có thể tăng cường trải nghiệm của mình

Hãy mang đến cho bạn trải nghiệm bạn cần để phát triển kinh doanh cà phê với một giỏ cà phê hoặc ki-ốt cà phê sẽ giảm bớt “độ dốc của đường cong học tập” cũng như cung cấp cho bạn nhiều thời gian hơn để tìm hiểu những điều bạn cần biết để phát triển kinh doanh cà phê của mình trên một quy mô lớn hơn.

Bạn có thể phát triển thương hiệu tại địa phương

Khi bạn phục vụ ngày càng nhiều cà phê, phát triển nhận thức về thương hiệu của bạn, và làm việc với các phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ bắt đầu phát triển thương hiệu tại địa phương. Việc theo dõi tình hình kinh doanh cà phê tại địa phương có thể giúp bạn khi bạn quyết định mở một quán cà phê truyền thống. Ngoài ra, việc theo dõi tại địa phương có thể đưa bạn vào vị trí để phản hồi ý tưởng của khách hàng – trước khi bạn quyết định mở rộng. Đây có thể là một lợi ích đáng kinh ngạc cho bạn và doanh nghiệp cà phê của bạn. Không nhiều chủ doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế có thể tạo ra nghiên cứu thị trường có giá trị theo cách này mà không đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, bạn có thể thảo luận công khai ý tưởng của mình với khách hàng hiện tại khi bạn đang phục vụ họ.

Bạn có thể sử dụng thời gian để khám phá và thử các nhà cung cấp

Có một doanh nghiệp cà phê với quy mô nhỏ có thể đưa bạn vào một vị trí tuyệt vời để có thể khám phá một loạt các sản phẩm để bán. Điều này quan trọng hơn, bạn có thể thử một vài nơi và làm việc với một vài công ty địa phương cho đến khi bạn tìm thấy một công ty mà bạn thực sự hòa hợp. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kinh doanh cà phê với quy mô lớn hơn, bạn sẽ có những nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể sử dụng thời gian để làm việc với nhiều loại máy rang cà phê khác nhau

Cũng giống như bạn muốn khám phá các nhà cung cấp khác nhau, bạn cũng muốn tìm hiểu và quyết định bạn sẽ làm việc cùng loại máy rang xay cà phê nào. Trừ khi bạn có kế hoạch để rang cà phê của riêng bạn, bạn sẽ muốn thử một loạt các máy rang xay cà phê địa phương. Sử dụng thời gian này để thử nghiệm khẩu vị của riêng bạn, cũng như phản ứng từ khách hàng của bạn. Ngoài ra, kết bạn với nhiều loại máy cà phê rang xay – ngay cả khi trên quy mô nhỏ – có thể giúp bạn khi bạn quyết định khởi động một quán cà phê lớn hơn. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những người rang xay cà phê, những người sẽ phát triển cùng bạn. Bằng cách có khả năng làm việc với các các máy rang cà phê, bạn cũng sẽ có thể đánh giá tính cách của họ và khả năng hòa hợp của bạn với họ – hay không.

Bạn có thể sử dụng thời gian để tiết kiệm cho các thiết bị cà phê

Bằng cách bắt đầu doanh nghiệp với quy mô nhỏ, bạn hy vọng sẽ có thể tái đầu tư một số lợi nhuận trở lại vào doanh nghiệp và thậm chí tiết kiệm cho doanh nghiệp tương lai của bạn. Nếu bạn dự định mở một quán cà phê, bạn sẽ cần mua nhiều trang thiết bị hơn. Sử dụng số tiền bạn kiếm được với doanh nghiệp cà phê nhỏ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tổng thể nhanh hơn nhiều. Khi đến lúc cần đầu tư với nhiều thiết bị hơn, bạn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Sử dụng tính sáng tạo để đạt được mục tiêu của bạn

Sự thật là nếu bạn thực sự đam mê phục vụ cà phê với chất lượng tốt nhất cho khách hàng và muốn bắt đầu kinh doanh cà phê, bạn sẽ cần rất nhiều thứ để làm điều đó. Nếu bạn không có đủ tiền để bắt đầu “khái niệm mơ ước”, bạn có thể thực hiện các bước nhỏ để đạt được mục tiêu của mình. Một bước là có thể giảm tầm nhìn của bạn bằng cách tiến về phía trước. Khai trương doanh nghiệp của bạn thông qua một giỏ hàng cà phê, một ki-ốt hoặc quầy cà phê chỉ có thể tạo nên sự khác biệt cho một sự nghiệp thành công và có lợi nhuận trong cà phê bán lẻ.

NGHIÊN CỨU, PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH KINH DOANH CÀ PHÊ CỦA BẠN

Tiến về phía trước với bất kỳ kế hoạch nào, trước tiên yêu cầu bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau đó, bạn nên phát triển kế hoạch của mình. Các doanh nhân nghiêm túc luôn sử dụng một kế hoạch kinh doanh. Chúng tôi đã tạo mẫu kế hoạch kinh doanh giúp bạn phát triển kế hoạch của mình một cách dễ dàng hơn và không hề phức tạp. Mặc dù bạn có thể dành hàng giờ để nghiên cứu cách viết kế hoạch, chúng tôi cung cấp cho bạn một mẫu có thể chỉnh sửa hoàn chỉnh để giúp bạn bắt đầu sau vài giây.

Chưa hết…

Trước khi bạn viết một từ, bạn nên nghiên cứu kỹ hơn. Chúng tôi cung cấp cho bạn rất nhiều bản phỏng vấn âm thanh mà có lẽ bạn muốn nghe. Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia kinh doanh cà phê thực sự và các chuyên gia kinh doanh cuối cùng sẽ giúp bạn phát triển kế hoạch kinh doanh quán cà phê của bạn. Bằng cách cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức rộng lớn sử dụng nhiều ví dụ thực tế, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để viết kế hoạch kinh doanh của mình – nhưng quan trọng hơn là thực hiện kế hoạch kinh doanh quán cà phê của bạn.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply